Top 10 bài hát về Hà Nội hay nhất, bạn phải nghe một lần

Hà Nội luôn là một nguồn cảm hứng bất tận cho các nghệ sĩ. Từ thời xa xưa đến nay, đã có rất nhiều bài hát, bài thơ, bài văn hay viết về Hà Nội. Từ những điều tưởng chừng như đơn giản như: cơn mưa, ngõ phố, hàng quán, con đường,…tất cả như bừng sáng lên trong con mắt của người nghệ sĩ. Và từ những nét bình dị đó của Hà Nội đều xuất hiện trong các ca khúc đi cùng năm tháng. Bài viết dưới đây blinkdecor.com sẽ giới thiệu đến bạn đọc top 10 bài hát về Hà Nội hay nhất cùng theo dõi nhé!

Contents

1. Người Hà Nội – Nguyễn Đình Thi 

Bài hát “ Người Hà Nội” được tác giả Nguyễn Đình Thi

Bài hát “ Người Hà Nội” được tác giả Nguyễn Đình Thi sáng tác năm 1947, ngay sau khi cuộc kháng chiến chống Pháp vừa bắt đầu. Tháng 12 năm 1946, Hà Nội bắt đầu sơ tán tham gia kháng chiến theo lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một bài hát ca ngợi Hà Nội về những dấu ấn lịch sử làm nên con người và thành phố nơi đây.

Tên đầu tiên của bài hát là “ Bài hát của một người Hà Nội”. Ca khúc này đưa ra yêu cầu ca sĩ phải có điểm tốt và điểm nhấn trong giọng hát. Trong bài hát, Nguyễn Đình Thi cũng đã hát lại nguyên văn câu mở đầu trong bài Tiến quân ca của nhạc sĩ Văn Cao. Đó chính là câu “ Đòan quân Việt Nam đi”. Ca khúc này đã được một số ca sĩ trình bày rất thành công như: Trọng Tấn, Lê Dung, Cao Minh và Ánh Tuyết,…

2. Nhớ mùa thu Hà Nội – Trịnh Công Sơn

Bài hát “ Nhớ mùa thu Hà Nội” là một bài hát hay của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Bài hát được sáng tác năm 1985, khi tác giả có dịp ở Hà Nội một tháng. Tuy thời gian ngắn ngủi nhưng cũng đủ để Trịnh Công Sơn nảy sinh tình cảm với Hà Nội. Khi nghe qua bài hát, ai cũng ngỡ tác giả của ca khúc này chắc phải là người sinh sống ở đây lâu năm và am hiểu tường tận về Hà Nội. Nhưng hoàn toàn không phải vậy, tác giả mới chỉ đến Hà Nội một tháng, rồi lại trở về quê nhà.

Bài hát là nỗi nhớ khi tình yêu giữa đất và người vừa mới chớm nở đã phải chia xa. Ca khúc “ Nhớ mùa thu Hà Nội” tái hiện thủ đô Hà Nội một cách nhẹ nhàng và trữ tình.

3. Có phải em mùa thu Hà Nội – Tô Như Châu, Trần Quang Lộc

Bài hát “ Có phải em mùa thu Hà Nội” được nhạc sĩ Trần Quang Lộc

Bài hát “ Có phải em mùa thu Hà Nội” được nhạc sĩ Trần Quang Lộc phổ thành nhạc từ bài thơ của thi sĩ Tô Như Châu. Sau khi đọc xong bài thơ của Tô Như Châu, ông đã nhận thấy được sự đồng cảm và đã cho ra một tác phẩm tuyệt vời. Ca khúc được ra mắt chính thức vào năm 1972 và được nữ danh ca Thái Thanh thể hiện lần đầu tiên.

4. Hà Nội vắng những cơn mưa – Trương Quý Hải

Bài hát “ Hà Nội vắng những cơn mưa” là ca khúc bắt nguồn từ bài thơ “ Chia tay người Hà Nội” của Bùi Thanh Tuấn. Ca khúc viết về một Hà Nội đang trở mình khi những cơn gió đầu mùa về, mang đến một góc nhìn với một vẻ âm hưởng đẹp thơ mộng và lãng mạn.

5. Nồng nàn Hà Nội – Nguyễn Đức Cường

Đây là một ca khúc rất phù hợp với những tâm hồn lãng mạn và thích rong chơi những ngày thu se lạnh ở thủ đô. Những hình ảnh về một Hà Nội trong veo, nhẹ nhàng với bình minh lên, mặt trời hồng rạng rỡ,…Hà Nội hiện lên thật ấm áp và đầy chất thơ ngay trong chính những điều bình thường nhất.

6. Em ơi! Hà Nội phố – Phú Quang

Ca khúc được bắt nguồn từ bài thơ “ Hà Nội phố”

Ca khúc được bắt nguồn từ bài thơ “ Hà Nội phố” của nhà thơ Phan Vũ được sáng tác vào tháng 12 năm 1972, khi miền Bắc đang trong giai đoạn khốc liệt nhất của cuộc chiến tranh chống Mỹ. Nhạc sĩ Phú Quang đã vẽ lên một bức tranh về Hà Nội vừa cổ kính, u tịch và sâu lắng, vừa da diết thân thương.

7. Hà Nội niềm tin và hy vọng – Phan Nhân

“ Hà Nội niềm tin và hy vọng” được đánh giá là ca khúc viết về Hà Nội hay nhất của cố nhạc sĩ Phan Nhân. Một nhạc sĩ đã sống và chiến đấu trong 12 ngày đêm mà B52 rải thảm Hà Nội. Chính trong khoảnh khắc đó, nhạc sĩ đã cho ra đời ca khúc này.

Bài hát lần đầu tiên được ra mắt với công chúng qua Đài tiếng nói Việt Nam với giọng hát của ca sĩ Trần Khánh.

8. Nhớ về Hà Nội – Hoàng Hiệp

Bài hát “ Nhớ về Hà Nội” được sáng tác bởi cố nhạc sĩ Hoàng Hiệp. Đây được coi là ca khúc nổi tiếng nhất viết về Hà Nội. Nhớ về Hà Nội với những ca từ đẹp đến nao lòng, ca khúc hướng về những người từng đến Hà Nội về những danh lam thắng cảnh gắn liền với mảnh đất thiêng liêng. Một số ca sĩ đã từng trình bày ca khúc này: Cẩm Vân, Quang Dũng, Ngọc Tân, Mỹ Tâm, Hồng Nhung,…

9. Hoa sữa – Hồng Đăng

Nhắc đến Hà Nội không thể không nhắc đến hoa sữa

Nhắc đến Hà Nội không thể không nhắc đến hoa sữa. Hoa sữa được coi như là biểu tượng của thủ đô, là biểu tượng của tình yêu thuần khiết, thanh cao, trong sáng và đẹp đẽ. Tác giả Hồng Đăng muốn thông qua hình ảnh hoa sữa để muốn gửi gắm đến khán giả một tình yêu đẹp, sâu lắng mà cảm động. “ Hoa sữa” không chỉ là một bài hát hay mà còn là bài ca tỏa hương thơm ngát.

10. Ngẫu hứng phố – Trần Tiến

Khác với những bài hát về Hà Nội khác, “ Ngẫu hứng phố” như là một bức tranh vẽ về Hà Nội đang thu nhỏ với âm hưởng hài hòa và dịu nhẹ mang đến cho người nghe có được những trải nghiệm cũng như thấu hiểu được thành phố mang tên Hà Nội.

Trên đây là top 10 bài hát về Hà Nội hay nhất mà nhất định bạn phải nghe thử một lần trong đời. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên các bạn phần nào hiểu hơn về những nét đẹp của Hà Nội, để thêm yêu và tự hào hơn về mảnh đất thủ đô thân yêu của chúng ta. Những buổi chiều mùa đông se lạnh, ngồi bên cửa sổ nhâm nhi li cà phê nóng và thưởng thức những giai điệu nhạc du dương. Thật tuyệt vời biết bao.