Hậu vệ cánh là gì và những điều bạn chưa biết

Đối với bộ môn thể thao vua, đằng sau sự chiến thắng của đội bóng là một phần phần công lao không nhỏ của vị trí hậu vệ cánh. Vậy, hậu vệ cánh là gì và có nhiệm vụ gì trong đội? Hãy cùng Vebo Link đi tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Contents

Tìm hiểu đôi nét về hậu vệ cánh là gì?

Tên trong Tiếng Anh của hậu vệ cánh là Full Back, Left Back hoặc Right Back. Ký hiệu lần lượt của những vị trí này như sau: FB, LB và RB. Ví dụ trong đội hình ra sân là  2 – 3 – 5, hai cầu thủ thi đấu mà gần thủ môn nhất sẽ được gọi là hậu vệ cánh.

Tên trong Tiếng Anh của hậu vệ cánh là Full Back, Left Back hoặc Right Back
Tên trong Tiếng Anh của hậu vệ cánh là Full Back, Left Back hoặc Right Back

Như vậy trong đội hình thi đấu sẽ có hai vị trí hậu vệ cánh. Cụ thể là một vị trí đấu bên biên trái và một vị trí đấu bên phải. Do đó, cầu thủ ở vị trí này còn có tên gọi khác là hậu vệ biên.

Nhiệm vụ chính của hậu vệ biên là phòng thủ. Các hoạt động của hậu vệ cánh bao gồm là ngăn cản tạt bóng, tấn công của đội bạn tại hai biên, giành bóng và theo sát đối phương trong những lần chuyền bóng. Ngoài ra, vị trí này còn hỗ trợ kiến tạo chuyền bóng cũng như tạt bóng từ biên vào trung lộ hoặc vùng cấm địa để đồng đội phí trên có thể ghi bàn.

Những yếu tố tạo nên một hậu vệ cánh là gì?

Không phải cầu thủ nào cũng có thể đảm nhận được vị trí hậu vệ biên xuất sắc trong đội hình thi đấu. Vậy những yếu tố nào giúp tạo nên một hậu vệ cánh?

Yếu tố về thể chất 

Khi nhắc đến bộ môn thể thao vua là người ta thường nhắc đến thể chất của các cầu thủ, nhất là ở vị trí hậu vệ cánh. Cầu thủ ở vị trí này yêu cầu phải có thể chất xuất sắc. Bởi lẽ, trong suốt trận đấu, hậu vệ cánh phải hoạt động khá rộng. Không những vậy phải có thể lực vượt đối thủ để chắn bóng tốt. 

Yếu tố về thể chất 
Yếu tố về thể chất

Ngoài ra, trong những pha phòng ngự, sức bền và thể lực trong suốt thời gian dài thi đấu là một trong những yếu tố quyết định để các cầu thủ có ưu thế tranh bóng với đội bạn. Qua đó chuyển hóa từ phong thủ sang lối tấn công ngay ngay khi đội nhà giành được bóng. 

Vậy nên, người ta hay mệnh danh hậu vệ cánh là “những cầu thủ không phổi” khi các cầu thủ này vừa bứt phá tốc độ, lại vừa mạnh mẽ. Có như thế mới tạo nên ưu thế tranh bóng với đối thủ.

Sự nhạy bén trong thi đấu

Có thể nói rằng, bóng đá là một bộ môn thể thao rèn luyện tính đồng đội. Tất cả các cầu thủ trong đội, bao gồm cả vị trí hậu vệ cánh đều phải kết hợp ăn ý và có khả năng quan sát cũng như phán đoán trận đấu một cách nhạy bén và chính xác.

Vậy biểu hiện của sự nhạy bén trong khả năng quan sát ở hậu vệ cánh là gì? Trong những pha cản phá bóng, cầu thủ cần phải thật bình tĩnh, giành bóng theo chiến thuật và luôn giữ trong mình tâm thế phản xạ nhanh. Đồng thời, biết trở mình để tấn công khi có cơ hội. Thậm chí, với những pha bóng 50 – 50, cầu thủ cần phải đưa ra quyết định liều lĩnh, dứt khoát để tạo nên kỳ tích.

Mặt khác, khi đối thủ áp sát sân nhà, hậu vệ cánh cần phải biết cách xử lý nhanh nhạy, ép sát sân và tạo ra các đường cắt bóng hoặc dạt bóng ra biên. Miễn làm sao để có lợi nhất cho đội nhà nhất.

Biểu hiện của sự nhạy bén trong khả năng quan sát ở hậu vệ cánh là gì?
Biểu hiện của sự nhạy bén trong khả năng quan sát ở hậu vệ cánh là gì?

Yếu tố về kỹ thuật

Kỹ thuật cũng là một trong những yếu tố góp phần tạo nên một hậu vệ cánh xuất sắc. Cụ thể là người cầu thủ đó phải biết tìm ra vị trí thuận lợi nhất nhằm hỗ trợ đồng đội giành được bóng. 

Thêm nữa, hậu vệ cánh giỏi cần phải có khả năng đi bóng ngay khi bị đối thủ áp sát. Đồng thời, phải biết cách chuyền bóng dài vượt tuyến hoặc đi những đường bóng ngắn một cách chuẩn xác. Có như vậy thì mới góp tạo nên được những bàn thắng về cho đội nhà.

Yếu tố về chiến thuật chơi bóng

Thông thường, hậu vệ cánh đều là những cầu thủ có chiến lược chơi nhanh và ít bị đối thủ bắt bài trong đội hình thi đấu. Không chỉ vậy, cầu thủ ở vị trí này còn có kỹ thuật và nhạy bén trong lối chơi của mình. 

Việc phân tích tình hình trận đấu cùng lối chơi thông minh sẽ giúp hậu vệ cánh tạo đường bóng hoàn hảo – đúng người và đúng thời điểm. Từ đó tạo sự ăn ý kết hợp trên sân và giúp đồng đội nhanh chóng ghi điểm vào khung thành của đội bạn.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn quý bạn đọc đã nắm được đôi nét về hậu vệ cánh là gì cũng như những yếu tố không thể thiếu của vị trí này. Đừng quên theo dõi môn thể thao vua tại Vebo Live để thưởng thức những trận cầu nóng bỏng với dàn hậu vệ đỉnh cao và xuất sắc nhé!