Tìm hiểu ý nghĩa hoa bỉ ngạn và sự tích về hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn, còn được gọi là hoa loa kèn nhện, điểm nổi bật của hoa là hoa mọc thành từng chùm rất đẹp. Điều đặc biệt của loài hoa này là khi cây ra hoa thì lá không mọc, nếu có lá thì hoa cũng không nở. Cùng blinkdecor.com tìm hiểu ý nghĩa hoa bỉ ngạn và truyền thuyết loài hoa này trong bài viết dưới đây nhé!

Contents

I. Tìm hiểu hoa bỉ ngạn là gì và nguồn gốc hoa bỉ ngạn

Là một loài thực vật có hoa tên tiếng Anh là Lycoris Radiata

Là một loài thực vật có hoa tên tiếng Anh là Lycoris Radiata (hay còn gọi là hoa tỏi trời tỏa, hoa thạch toán, hoa Mạn Châu Sa Hoa). Loài hoa này được cho là lần đầu tiên được tìm thấy ở Trung Quốc và Nhật Bản. Nó là một cây thân thảo lâu năm, cao khoảng 40-100 cm.

Cánh hoa xếp thành những cánh hoa loè loẹt. Hoa có ba màu: trắng, vàng và đỏ, nhưng phổ biến nhất vẫn là hoa màu đỏ. Cây bỉ ngạn thường sống ở tay ruộng, ven đường, sườn đồi, nhất là ở các nghĩa trang. Củ hoa có độc vì chúng có chứa recholine, một loại ancaloit độc có thể gây hại cho hệ thần kinh.

II. Sự tích về hoa bỉ ngạn

Theo lời kể, có một loài hoa rất độc đáo tên là bỉ ngạn. Ngoài ra để bảo vệ những bông hoa, còn có hai yêu tinh. Một là Sa hoa và một là Mạn Châu. Họ đã bảo vệ những bông hoa hàng ngàn năm, nhưng chưa bao giờ nhìn thấy mặt của nhau, kể từ khi hoa nở không có lá, khi có lá cũng không có hoa.

Hoa và lá rốt cuộc không thể gặp nhau, nhưng Sa hoa và Mạn châu quyết định vi phạm quy tắc của thần để bí mật gặp nhau. Kể từ đó, họ biến mất nhau như điên dại và chịu bao đau thương. Khi Thượng Đế phát hiện ra, ông đã đổ lỗi cho Sa Hoa và Mạn Châu. Họ bị luân hồi đánh đập, bị nguyền rủa là vĩnh viễn không thể ở bên nhau và phải ở lại nhân gian mãi mãi để chịu đựng đau khổ.

Sau đó, hoa bỉ ngạn chỉ nở trên hoàng đường trông như những cánh tay cầu nguyện hướng về trời cao. Mỗi khi Mạn châu và Sa hoa tái sinh, đường hoàng lại ngửi thấy mùi hoa bỉ ngạn, nhớ đến tiền kiếp, thề không bao giờ chia lìa nhưng vẫn chia lìa.

Một lời nguyền đã được đặt ra. Kể từ đó, những cây hoa đỏ tươi đã nở rộ bên bờ sông Hoàng Gia, dưới cây cầu Nại hà, mở ra con đường cho những cặp tình nhân bị ghẻ lạnh và những linh hồn đầy oán hận quay trở lại cuộc sống.

II. Ý nghĩa hoa bỉ ngạn

Vẻ đẹp kiêu sa của nó mang lại nhiều kỷ niệm buồn của nhiều đất nước và con người

Theo nhiều người, những bông hoa đẹp là nơi ở của người chết, là cửa ngõ dẫn đến nơi ở của linh hồn người mất, và vẻ đẹp kiêu sa của nó mang lại nhiều kỷ niệm buồn của nhiều đất nước và con người. Vì vậy, hầu hết mọi người ở Nhật Bản không thích loài hoa này.

Người Nhật tin rằng loài hoa này là biểu tượng của sự xui xẻo và chết chóc. Ở Hàn Quốc, hoa bỉ ngạn mang ý nghĩa nhớ về nhau. Ở Trung Quốc, họ đau khổ, chia lìa, không may mắn và chết. Nói chung, hoa bạch dương tượng trưng cho sự chia ly, tuyệt vọng, chia ly.

1. Ý nghĩa hoa bỉ ngạn trong tình yêu

Hoa bỉ ngạn mang ý nghĩa chia ly tình yêu, người ta mượn hình ảnh hoa lá Câu chuyện về loài hoa Bỉ ngạn là sự chia ly của đôi lứa yêu nhau ngàn đời. Tình yêu cần tồn tại và không bao giờ mất đi, nhưng sẽ không bao giờ đến được với nhau.

Đó là tình yêu cao cả, bất tử và rất đau khổ. Đó là lý do tại sao hoa bạch dương có nghĩa là vẻ đẹp của những kỷ niệm đau buồn, chia tay, đau khổ và cái chết.

2. Ý nghĩa về phật pháp, luân kiếp

Hoa bỉ ngạn ám chỉ nỗi đau, sự chia ly và tuyệt vọng. Nguyên nhân là do bạch dương thường nở ở mắt. Theo lời dạy của nhà Phật, đây là bảy ngày của mùa thu, khi người sống có thể nhập thế giới của người chết để gặp tổ tiên của họ. Nó còn mang một ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Truyền thuyết kể rằng, mỗi khi hoa bạch dương nở, người sống bước vào thế giới của người chết và được gặp ông bà, tổ tiên. Vì vậy, ở Nhật Bản, cứ mỗi khi hoa nở, chúng ta lại đi thăm mộ và sửa sang phần mộ của người chết.

III. Hoa bỉ ngạn có độc không?

Theo nhiều nghiên cứu, mùi hương của hoa chó đẻ có tác dụng đuổi chuột và côn trùng, hoa có tác dụng tiêu sưng, giảm đau thấp khớp, phù thũng. Củ hoa có vị đắng, độc khi ăn vào có thể gây tử vong.

Tuy nhiên, khi được sử dụng đúng liều lượng và chế biến đúng cách, củ hoa còn có khả năng chữa bệnh như chống viêm, giảm nôn, an thần, hỗ trợ điều trị ung thư và bại liệt.

IV. Một vài đặc điểm về hoa bỉ ngạn

Hoa có ba màu: đỏ (phổ biến nhất), vàng (rất hiếm) và trắng (hiếm)

Hoa có ba màu: đỏ (phổ biến nhất), vàng (rất hiếm) và trắng (hiếm).

Tổng thể: cây cao 50-100cm Hoa: hoa mọc thành từng chùm màu đỏ như máu, cánh hoa xòe đều hình vuông như đuôi công. Cụm hoa có 5-7 chồi, không có lá ở thời điểm ra hoa.

Hoa nở: Gọi là đủ lộc là hoa nở vào đúng ngày, trước 3 ngày và sau đủ 3 ngày. Ba ngày trước và sau khi ăn no đủ gọi là mùa thu sông. Hoa nở đặc biệt vào đúng ngày.

Củ: Hoa mọc tự nhiên và mọc bằng củ. Nhiều bạn thắc mắc hoa có độc không? Thì câu trả lời là “củ hoa” rất độc. Củ có chứa recholine, gây hại cho hệ thần kinh. Người Nhật xưa thường truyền tai nhau rằng củ hoa này là điềm xui xẻo, chết chóc vì họ ăn khi đói và gánh chịu nhiều hậu quả.

V. Những bài thơ về hoa bỉ ngạn buồn nao lòng

Bài thơ 01:

“Hoa nở ngàn năm hoa bỉ ngạn

Hoàng Tuyền huyết nhuộm nỗi bi thương

Vô hoa hữu diệp, vô tương ngộ

Vạn kiếp luân hồi, vạn kiếp vương”

Bài thơ 02:

“Ngàn năm hoa nở, ngàn năm hoa tàn

Hoa vừa nở, lá đã vội tan

Lá vừa chớm mọc, hoa lại rụng

Có lá không hoa

Thấy hoa không lá

Chung một rễ mà chẳng thể gặp

Ở rất gần mà cũng rất xa

Cứ nhớ thương mà ôm sầu thương nhớ

Vạn kiếp luân hồi, vạn kiếp bi“

Bài thơ 03:

“Bỉ Ngạn hoa nở bên bờ sinh tử

Sông Vong Xuyên ánh đỏ cả một dòng

Mạnh Bà Thang là ai quên ai nhớ

Cầu Nại Hà là ai ngóng ai trông“

Bài thơ 04:

“Trên đường hoàng tuyền, có hoa Bỉ Ngạn

Hoa chờ một người, yêu tận tâm can

Duyên phận trái ngang, đời đời lỡ dở

Số mệnh sắp đặt, vạn kiếp chẳng nên duyên…

Chẳng phải thần tiên, chẳng phải hồ điệp

Nguyện làm tri kỉ bầu bạn nơi cửu tuyền

Vong xuyên bất tận, Bỉ ngạn tịch Liêu

Có phải chăng chẳng chờ được người yêu?

Chỉ nguyện làm thân hoa mọc trên đất

Có hoa không lá, có lá không hoa

Lặng nhìn nhân thế, lặng nhìn đời trôi…”

Bài thơ 05:

“Bỉ ngạn hoa – hoa nở không thấy lá

Sông Vong Xuyên nước sâu tựa trời cao

Sương Giang Nam mưa bụi phủ Nại Hà

Cố nhân cười chặt đứt một hồi duyên.”

VI. Đáo bỉ ngạn là gì?

Con người trên thế gian này bị cuốn vào vòng sinh tử, nên phải đắm chìm trong vô minh trong ba cõi

Bỉ ngạn là bờ bên kia. Con người trên thế gian này bị cuốn vào vòng sinh tử, nên phải đắm chìm trong vô minh trong ba cõi (tức là ba cõi: dục vọng, lãnh địa vô hình), sáu nẻo (địa ngục, ngạ quỷ. ma), như đang chơi vơi trên bờ vực thẳm và chờ đợi con tàu giải phóng vượt qua bên kia bờ bình yên.

Đi đến bờ bên kia là đến được bờ bên kia, bến bờ của an lạc và giải thoát, không còn bị dục vọng và dơ bẩn chi phối. Những chúng sinh cảm hóa, thông qua tu luyện, có thể thoát khỏi những điều không lành mạnh như tham, sân, si, và khi họ đạt đến tầng cao, mọi vọng tưởng đều bay xa, tâm họ được thanh tịnh và an lạc. Đó là sự giải thoát, tức là đạt đến bến bờ giác ngộ.

Hy vọng những chia sẻ trong chuyên mục giải trí sẽ giúp bạn biết được ý nghĩa hoa bỉ ngạn, mong rằng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về loài hoa độc đáo này.