Cách bố trí bàn thờ hợp phong thủy, vượng khí và tài lộc

Cách bố trí bàn thờ hợp phong thủy sẽ giúp gia đình êm ấm, nhiều tài lộc. Vậy bố trí bàn thờ như thế nào cho đúng? Tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây của blinkdecor.com để có được câu trả lời chi tiết nhất nhé.

Contents

I. Ý nghĩa của việc bố trí bàn thờ

Cách bố trí bàn thờ
Bàn thờ phải được bố trí hợp phong thủy để mang đến vân may cho gia chủ

Tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có nguồn gốc từ lâu đời, nhằm tưởng nhớ đến công ơn của ông bà, tổ tiên. Bởi vậy mà người Việt rất coi trọng những nguyên tắc trong cách bố trí bàn thờ. Bởi bàn thờ chính là nơi để mỗi người bày tỏ lòng thảo kính với tổ tiên.

Không những vậy, trong tín ngưỡng của người Việt thì tục thờ thần cũng có từ lâu. Do cuộc sống của người Việt chủ yếu dựa vào thiên nhiên nên việc lập bàn thờ với mong muốn mưa thuận gió hòa, mang đến nhiều điều tốt lành cho mọi người.

II. Hướng dẫn cách bố trí bàn thờ tại gia hợp phong thủy

Để bố trí bàn thờ đẹp, hợp phong thủy thì gia chủ cần xác định được gia đình cần thờ những vị nào. Dưới đây là một số cách bố trí bàn thờ phù hợp với văn hóa các vùng miền của nước ta.

1. Cách sắp xếp bàn thờ Phật tại gia

Nếu gia đình có thời Phật thì bàn thờ Phật sẽ được bố trí riêng với bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần linh. Tủ thờ Phật sẽ được đặt ở vị trí cao nhất và linh thiêng nhất. Thông thường, trên bàn thờ sẽ để ảnh hoặc tượng các vị Phật, Bồ Tát mà gia đình muốn thờ.

Tiếp đến, gia chủ sẽ đặt bát hương đồng, lư trầm ở chính giữa bàn thờ Phật, bên cạnh là bình hoa và đĩa trái cây.

Cùng với đó là cặp đèn cầy và 3 ly nước. Khi dâng lên vật lên bàn thờ, tất cả các món đều phải là đồ chay, cùng với hoa. Tuyệt đối không dùng đồ mặn, hoặc tiền vàng mã.

2. Cách bố trí bàn thờ gia tiên, Thần linh

Cách bài tri bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Với cách bố trí bàn thờ thần linh, gia tiên thì gia chủ có thể đặt chung trên bàn thờ. Cụ thể, gia chủ có thể đặt cùng lúc 3 bát hương, trong đó bát hương bên trái là thờ Bà Cô Ông Mãnh của dòng họ; bát hương ở chính giữa là thờ Thổ Công hoặc thần linh; còn bát hương bên phải là thờ Gia tiên.

Bát hương thờ Thần linh sẽ được đặt cao hơn so với những bát hương còn lại và phía sau sẽ là bài vị của Thần.

Theo tục thờ cúng của người Việt, cứ vào dịp lễ Tất hay đầu năm, cuối nằm thì gia chủ sẽ chuẩn bị một bộ đồ quan của Thần và ngựa theo quy luật ngũ hành với các màu sắc tương ứng là vàng, trắng, đen, xanh và đỏ để dâng lên các vị Thần linh.

3. Cách bày trí bàn thờ Thần tài

Cách bài trí bàn thờ Thần tài

Bàn thờ Thần tài, Thổ địa cần được thờ riêng trong nhà. Bởi những vị thần này có nhiệm vụ cai quản tài lộc, đất đai của gia đình nên thường đặt ở một gốc nhà.

Cách bố trí như vậy sẽ giúp các vị thần có thể trông nom, phù hộ cho gia đình gặp nhiều bình an, sự may mắn và tài lộc trong kinh doanh, buôn bán.

4. Bố trí bàn thờ 3 cấp trong nhà

Bát hương thờ Phật sẽ được đặt ở vị trí cao

Bố trí bàn thờ 3 cấp kết hợp với thờ Phật theo ngũ hành. Theo quan niệm của người xưa, việc bố trí bàn thờ phải đúng thứ tự. Vì thế, cách bố trí bàn thờ tam cấp được sắp xếp theo nguyên tắc:

Bậc cao nhất, gia chủ sẽ đặt bát hương thờ Phật, hoặc vị có thứ bậc tối cao theo tín ngưỡng thờ cúng của mỗi gia đình.

Bậc thứ 2 sẽ đặt bát hương thờ cúng ông bà chủ đất hoặc các vị thần linh.

Bấc cuối cùng là thờ Bà Cô, ông Mãnh, gia tiên của gia đình.

5. Bố trí bàn thờ 3 cấp tổ tiên

Bố trí bàn thờ 3 cấp rất quan trọng đối với mỗi gia đình, mỗi tầng thờ cũng sẽ tương ứng với các vị trí như sau:

Tầng cao nhất sẽ đặt di ảnh, bài vị của người đã khuất có vị trí cao trong dòng họ như cụ, cụ tổ.

Tầng thứ 2 sẽ đặt di ảnh của ông bà đã khuất.

Tầng cuối cùng sẽ đặt bát hương, hoa quả và những vật phẩm thờ cúng khác.

6. Cách sắp xếp bàn thờ 2 tầng

Đối với bàn thờ 2 tầng cần được thực hiện theo quy tắc, quan niệm như sau:

Bậc cao nhất sẽ đặt bát hương của Phật, hoặc những vị có vị trí tối cao theo tín ngưỡng của từng gia đình.

Bậc thứ 2 sẽ đặt bát hương, đồ thờ, lễ vật và những vật phẩm thờ cúng khác.

III. Những lưu ý khi bố trí bàn thờ gia tiên

Bên cạnh việc biết được cách bố trí bàn thờ, bạn cũng cần lưu ý cách đặt các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ gia tiên như sau:

1. Bố trí bát hương

Bàn thờ gia tiên của người Việt thường có 3 bát hương. Trong đó, bát hương chính giữa là thờ Thổ công; bát hương thứ 2 thấp hơn đặt bên phải là thờ gia tiên, còn bên trái là thờ Bà Cô Ông Mãnh (theo hướng nhìn từ ngoài vào trong).

Việc sắp xếp các vật dụng trên bàn thờ đúng cách sẽ giúp các vị thần linh phù hộ, che chở cho gia đình tốt hơn. Nếu đặt bát hương không theo quy tắc có thể khiến gia chủ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và công việc.

2. Cách bố trí di ảnh thờ cúng

Cách đặt di ảnh trên bàn thờ

Di ảnh thờ cúng sẽ được đặt phía sau bàn thờ theo nguyên tắc Nam tả Nữ hữu. Có nghĩa là di ảnh nam sẽ đặt ở bên phải, di ảnh nữa ở bên trái theo hướng từ ngoài nhìn vào.

Đồng thời, di ảnh cũng được đặt trước bài vị, và bài vị sẽ đặt phía sau bàn thờ.

3. Bố trí chân nến, vật phẩm khác

Ngoài ra, trên bàn thờ còn có chân đèn, lọ họa, đỉnh hạc… phía trước đỉnh thờ sẽ đặt di ảnh và hai bên là một đôi hạc. tiếp đến sẽ là chân đèn, lọ hoa, mâm bồng, ống hương…

Bộ mâm ngũ quả sẽ được đặt trước bát hương gần phía ngoài cùng của bàn thờ.

IV. Kết luận

Có thể thấy cách bố trí bàn thờ hợp phong thủy là điều rất quan trọng và gia chủ cần phải tính toán kỹ càng. Khi đặt bàn thờ nên tránh việc bố trí dưới xà nhà, cạnh nhà vệ sinh, đối diện nhà bếp hay dưới gầm cầu thang. Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã có cho mình những kiến thức hữu ích. Đừng quên theo dõi chuyên mục nội thất để có thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.