Playoff trong bóng đá là gì? Thể thức thi đấu như thế nào?

Trong bóng đá thì có rất nhiều thể thức thi đấu khác nhau, trong đó quan trọng nhất là Playoff. Vậy Playoff trong bóng đá là gì? Thể thức này được tính như thế nào cũng như tầm quan trọng ra sao? Để biết hãy xem bài viết dưới đấu của Xoilac TV.

Contents

Playoff trong bóng đá là gì?

Playoff là một thuật ngữ khá phổ biến trong bóng đá. Bởi đây là một hình thức mà hai đội bóng phải phân định thắng thua với nhau để giành quyền đi tiếp. Đương nhiên, khi có một đội bóng đi tiếp thì đội bóng còn lại sẽ phải rời cuộc chơi.

playoff-trong-bong-da-la-gi
Một vòng đấu Playoff

Có thể nói rằng, Playoff là một trận đấu quyết định với cả hai đội. Cho nên những trận đấu này khá là kịch tính, gay cấn. Đặc biệt, nếu như cả hai đội bóng đều có thực lực như nhau thì việc phân định thắng thua cũng sẽ hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Hình thức Playoff xuất hiện từ khi nào?

Được biết, Playoff xuất hiện lần đầu tiên là tại vòng chung kết World Cup. Khi số đội tham gia tăng từ 16 đến 24 đội. Cho nên những đội bóng có phong độ không tốt lại vòng loại sẽ phải tham gia trận đấu Playoff để giành những tấm vé cuối cùng tham gia World Cup.

Đến thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều các giải đấu áp dụng hình thức đá Playoff. Bởi đây là hình thức công bằng nhất để tìm ra những đội bóng vào vòng tiếp theo.

Thể thức của trận đấu Playoff là gì?

Để anh em biết thêm Playoff trong bóng đá là gì? Xôi Lạc TV sẽ chia sẻ những thể thức của một trận đấu Playoff. Cụ thể, nếu hai đội có thể giải quyết được thắng thua trong thời gian thi đấu chính thức. Thì sẽ biết được đội đi tiếp dễ dàng.

Ngược lại, nếu như hai không không thể phân định thắng thua trong thời gian chính thức. Lúc này tuỳ theo quy định của giải đấu thì hai đội sẽ bước vào hiệp phụ hoặc đá penalty.

  • Đá hiệp phụ: Hai đội sẽ tham gia 2 hiệp phụ, trong đó mỗi hiệp sẽ thi đấu 15 phút. Nếu như đội bóng nào giành được chiến thắng trong hiệp phụ thì sẽ đi tiếp. Còn nếu như hiệp phụ khép lại mà vẫn không phần định được thắng thua thì sẽ loạt đá penalty
  • Đá penalty: Mỗi đội bóng sẽ thực hiện 5 lần penalty, đội nào thực hiện nhiều lần thành công hơn sẽ giành chiến thắng. Nếu trong 5 lượt sút mà số bàn thắng bằng nhau, lúc này mỗi đội sẽ được thực hiện thêm 1 lần nữa cho đến khi tìm được đội thắng cuộc. Lưu ý rằng mỗi cầu thì kể cả thủ môn phải thực lực sút penalty trong vòng 1 lượt. Khi tất cả đã thực hiện thì mới phân công lại những cầu thủ đã sút thực hiện lần sút thứ hai.

Tại sao nên thi đấu vòng Playoff?

Các giải bóng đá chuyên nghiệp luôn mang lại tính cạnh tranh cực kỳ cao. Cho nên khi áp dụng hình thức thi đấu Playoff thì sẽ giúp việc phân định thắng thua dễ dàng hơn. Thêm vào đó, các trận đấu Playoff luôn cực kỳ hấp dẫn và kịch tính, nên sẽ thu hút một số lượng người theo dõi khá lớn.

playoff-trong-bong-da-la-gi
Các trận đấu Playoff có độ hấp dẫn khá cao

Tầm quan trọng của vòng Playoff trong bóng đá?

Để biết Playoff trong bóng đá là gì? Website xem bóng đá Xoilac TV sẽ tiếp tục cho anh em biết tầm quan trọng của hình thức thi đấu này như sau:

Đối với các giải đấu cấp CLB

Hình thức Playoff được được áp dụng cho rất nhiều các giải đấu cấp CLB trên thế giới như Champion League, Europa League,… Để mang đến cho giải đấu sự cạnh tranh hơn, giúp các trận đấu diễn ra hấp dẫn, cuốn hút hơn rất nhiều.

Đặc biệt là những trận đấu Playoff tham gia Champion League của các đội bóng lớn luôn cực kỳ kịch tính. Bởi chỉ cần thua trận đấu này thì họ sẽ bỏ lỡ mất giải đấu lớn nhất trong năm.

Đối với các giải đấu cấp thế giới

Đối với những giải bóng đá cấp thế giới như World Cup hay Euro thì Playoff cũng được áp dụng. Để các quốc gia có thể cạnh tranh với nhau để giành vé tham gia những giải đấu hàng đầu thế giới. Cho nên tính cạnh tranh trong những trận đấu này cũng khá lớn.

Đặc biệt đối với quốc gia lớn mà không giành được vé vào chơi World Cup hay Euro trực tiếp. Thay vào đó phải thi đấu vòng Playoff thì sẽ khá tâm lý. Bởi chỉ cần để thua là toàn bộ những cầu thủ của họ sẽ phải ở nhà nhìn các quốc gia khác thi đấu.

Điều kiện để tham gia vòng Playoff là gì?

Tuỳ vào liên đoàn bóng đá mà vòng Playoff sẽ được tổ chức một cách khác nhau. Nhưng thông thường thì vòng Playoff ngay sau vòng loại. Để chọn những đội bóng cuối cùng giành vé tham gia giải đấu. Cho nên thường sẽ còn một vài đội bóng mạnh nhưng phong độ lại thất thường.

Ví dụ như vòng loại World Cup khu vực Châu Á sẽ có 4,5 suất tham gia World Cup. Trong đó sau khi qua vòng loại sẽ xác định được 4 đội bóng dẫn đầu tham gia trực tiếp World Cup. Còn lại 0,5 suất chính là cho đội bóng tham gia trận đấu Playoff. Thường thì đội bóng này sẽ phải thi đấu Playoff với khu vực khác để tìm được đội cuối cùng tham gia World Cup.

Thắng vòng Playoff sẽ vào vào nào tiếp theo?

Để nắm thêm thông tin Playoff trong bóng đá là gì? Chúng tôi sẽ cho anh em biết sau khi thi đấu xong vòng Playoff sẽ đến vòng nào. Theo như quy định, sau vòng Playoff các đội bóng sẽ được tham gia các giải đấu lớn như World Cup, Euro, Champion League,…

Cung tuỳ vào giải đấu, cũng có giải đấu thì sẽ tham gia những vòng đấu loại trực tiếp như 1/16, 1/8,… Đương nhiên để vào vòng trong thì các đội bóng nhất định phải có kết quả thắng. Còn nếu như thua thì đương nhiên sẽ bị loại ra khỏi cuộc chơi.

Kết luận

Với tất cả những gì mà XoilacTV chia sẻ trên đây, chắc anh em đã biết Playoff trong bóng đá là gì? Cũng như tầm quan trọng của thể thức thi đấu này. Thêm vào đó, anh em còn nắm được những điều kiện để tham gia vòng Playoff và các thông tin quan trọng khác. Hy vọng khi xem hết bài viết, anh em sẽ tìm được thông tin mà mình đang cần.